Trang bị máy phun thuốc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

0

Những năm gần đây, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) gia tăng mạnh trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, chính quyền cùng cơ quan ban ngành đang thực hiện nhiều biện pháp dập dịch với cường độ mạnh. Nhằm hạn chế quá trình sinh trưởng và phát triển của mầm bệnh.

trang-bi-may-phun-thuoc-phong-chong-dich-benh-sot-xuat-huyet

Lời cảnh báo về dịch sốt xuất huyết tại Bà Rịa Vũng Tàu:

Theo cảnh báo từ ngành y tế, bệnh SXH không còn tuân thủ quy luật như trước đây, có nghĩa là chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa, giảm dần và gần như tạm lắng vào mùa khô. Tuy nhiên, liên tục trong nhiều năm gần đây, bệnh SXH đã diễn ra quanh năm, thậm chí gia tăng cả vào những tháng cao điểm của mùa khô. Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy, năm 2012, toàn tỉnh có 3.344 ca SXH (trong đó có 1 ca tử vong) thì đến năm 2013, số ca SXH tăng lên 4.494. Riêng từ đầu năm 2014 đến nay, đang là thời điểm mùa khô nhưng toàn tỉnh đã có 508 ca mắc bệnh SXH. Trong tuần qua, dù chỉ mới chớm vào mùa mưa, bệnh SXH đã có dấu hiệu tăng nhẹ, ở các bệnh viện đã xuất hiện rải rác một vài ca bệnh SXH phải nhập viện điều trị.

Bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, số ca SXH đang có dấu hiệu tăng, trong đó tập trung chủ yếu tại TP.Vũng Tàu. Thống kê của Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu cũng cho thấy, năm 2012 toàn thành phố ghi nhận 1.874 ca SXH, đến năm 2013 tăng 54%, với 2.884 ca; tăng 92% so với trung bình  năm 2006-2010. Tỷ lệ mắc 982,1/100.000 dân, tăng 59% so với năm 2012.

Năm 2013, một số địa bàn đã xảy ra dịch cục bộ, do có số ca mắc SXH cao như phường Thắng Nhất, phường 10, phường Nguyễn An Ninh… Đây là những phường tập trung đông dân cư và có số dân nhập cư tăng cao. Tuy nhiên, đa số ca SXH đều được kiểm soát, điều trị tốt nên số ca mắc nặng không cao, chiếm tỷ lệ 2,8% trong tổng số ca mắc bệnh, giảm so với năm 2012. Năm 2014, tuy mùa mưa mới chỉ bắt đầu, nhưng TP. Vũng Tàu cũng đã có nguy cơ cảnh báo có thể diễn biến phức tạp về bệnh SXH, nếu không có các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

trang-bi-may-phun-thuoc-phong-chong-dich-benh-sot-xuat-huyet-1

Tăng cường diệt muỗi

Từ đầu năm 2014 đến nay, TP. Vũng Tàu có hơn 349 ca mắc bệnh SXH, cao nhất trong toàn tỉnh. Theo bác sĩ Đỗ Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu, thông thường hai tuần sau khi bắt đầu mùa mưa, bệnh SXH sẽ tăng hơn so với thời điểm mùa khô. Do đó, trước tình hình bệnh dịch SXH gia tăng, ngành y tế và địa phương phải chủ động các giải pháp phòng, chống để kiểm soát tốt bệnh dịch này.

Biện pháp phòng bệnh dịch SXH đơn giản, hiệu quả mà hiện nay các đơn vị dự phòng đang thực hiện là 3 mô hình: diệt lăng quăng; xử lý các ổ dịch nhỏ; tẩm mùng. Theo Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu, để phòng dịch SXH gia tăng trong mùa mưa, thành phố sẽ tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng định kỳ vào 2 đợt/năm: Thực hiện đồng loạt trên địa bàn toàn thành phố vào tháng 5 và tháng 9. Ngoài ra, ở các phường có nguy cơ bùng phát dịch sẽ tăng cường thêm các đợt diệt lăng quăng; vận động toàn dân thực hiện loại bỏ lăng quăng tại các hộ gia đình; bảo đảm mật độ muỗi và lăng quăng giảm sau chiến dịch.

Phương án diệt lăng quăng và dập dịch nhỏ được các trung tâm y tế dự phòng tại các quận huyện thực hiện một cách triệt để. Việc trang bị  thêm các thiết bị hỗ trợ phòng chống và dập dịch là rất cần thiết. Trong đó cần có máy phun thuốc muỗi, hóa chất, và các thiết bị phụ trợ khác.

Nên xem:

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu