Tin hot: Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp ở TP HCM

0

Theo thống kê của Sở Y Tế, trong tuần qua trên toàn TP HCM có 239 trường hợp sốt xuất huyết, không có người tử vong. Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế tiếp tục tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn nữa. Cần phối hợp với địa phương truyền thông vận động người dân diệt muỗi, diệt loăng quăng. Bám sát tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống phù hợp.

tin-hot-dich-sot-xuat-huyet-dang-dien-bien-phuc-tap-o-tp-hcm

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, thường gặp ở trẻ em. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt.

Nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian qua là do hiện tượng El Nino, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ tăng dẫn đến hạn hán, các địa phương tích trữ nước nhiều mà không được xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng (bọ gậy) phát triển.

tin-hot-dich-sot-xuat-huyet-dang-dien-bien-phuc-tap-o-tp-hcm-1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. HCM về việc phòng chống  sốt xuất huyết trên địa bàn sau khi nhận báo cáo của Sở Y Tế.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y Tế TP HCM cần phải thực hiện các biện pháp mạnh để phòng chống dịch hiệu quả hơn. Phối hợp các đơn vị truyền thông tuyên truyền, đầu tư trang thiết bị phòng chống dịch, máy phun thuốc, hóa chất diệt  muỗi luôn trong tình trạng sẵn sàng. Các Trung Tâm Y Tế Dự Phòng phải bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh để đưa ra các biện pháp phòng chống kịp thời và hiệu quả nhất.

Khi phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh sốt xuất huyết như sốt cao liên tục trên 2 ngày kèm theo một trong các triệu chứng: nhức đầu, đau cơ khớp, nổi ban, chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng… phải nhanh chóng đưa người bệnh đi khám bệnh và thông báo cho trạm y tế địa phương.

Nên xem:

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu