Tìm hiểu quy trình sản xuất lưỡi cưa xích của hãng STIHL Đức

0

Những đòi hỏi cho một lưỡi cưa xích là đường cưa hẹp, khả năng bào mòn gỗ dễ dàng và nhanh chóng đồng nghĩa tiêu tốn công suất máy cưa là thấp nhất, rung động tạo ra nhỏ nhất cho một công nghệ cưa hiệu suất cao và an toàn khi sử dụng. Các chuyên gia đầu ngành STIHL luôn tự đặt mình là một người dùng chuyên nghiệp để nghiên cứu và thiết kế một dạng lưỡi cưa đặc biệt để đưa công nghệ khai thác gỗ lên một đỉnh cao mới.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc

Tại nhà máy Wil và Bronschhofen ở Switzerland (Thụy Sĩ), một công nghệ sản xuất hiện đại với đội ngủ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm. Họ cho ra những dòng sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng những đòi hỏi của một công nghệ cưa hiệu suất cao và an toàn. Những mắt xích được sản xuất bởi những máy móc đặc biệt hiện đại, tự động hóa hoàn toàn để đảm bảo rằng các thành phần của lưỡi cưa xích phải đủ tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Quy trình sản xuất xích được trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ nguyên vật liệu là các phôi thép đặc biệt, sau đó chúng được đưa vào công đoạn định hình. Thép định hình sẽ được luân chuyển qua công đoạn dập. Ở công đoạn này, thép được dập ra các bán thành phẩm như: đinh tán, chân xích, mắt nối, lưỡi cưa xích (mắt cắt). Với mục đích và yêu cầu khác nhau, chúng sẽ được đưa qua công đoạn tôi cứng. Ở công đoạn này, chúng được tôi ở nhiều nhiệt độ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của từng chi tiết. Các chi tiết sẽ được liên kết lại với nhau (tán đinh) bằng hệ thống tán đinh tự động và được đóng gói thành cuộn.

  • Định hình thép: Các mắt xích được chế tạo từ những cuộn thép đặc biệt, chất lượng nguyên vật liệu được chọn lựa kỹ lưỡng để đảm bảo một thành phẩm chất lượng cao. Chúng được định hình sẵn bằng hệ thống các con lăm trong một hệ thống máy.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-1

Chúng được cán dẹp bởi các lu lô cố định trong hệ thống. Viêc định hình được thực hiện hoàn toàn khép kín và tự động hoàn toàn. Do vậy sẽ đảm bảo độ chính xác cao trong sản xuất.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-2

  • Dập thép định hình cho ra những chi tiết bán thành phẩm: Ở công đoạn này, các phôi thép định hình sẽ được dập để tạo ra các chi tiết bán thành phẩm như đinh tán, chân xích, mắt nối, lưỡi cưa xích (mắt cắt) các thành phần cấu tạo nên chuỗi xích hoàn hảo.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-3

Bán thành phẩm của giai đoạn này là các đinh tán, chân xích, mắt nối, lưỡi cưa xích (mắt cắt). Chúng được phân loại thành những hạng mục khác nhau để chuyển qua công đoạn tôi cứng. Do nhu cầu sử dụng và yêu cầu kỹ thuật khác nhau nên chúng sẽ được tôi ở mỗi nhiệt độ khác nhau.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-4

  • Tôi cứng. Ở công đoạn này, các chi tiết được đưa qua dây chuyền tôi ở mỗi cấp độ nhiệt khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật và mức độ làm việc của mỗi chi tiết.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-5

Gia cố thêm độ cứng cho lưỡi cưa xích (mắt cắt): Phần lưỡi cưa xích được gia cố bằng công nghệ đặc biệt, tăng độ cứng để chống mài mòn trong quá trình làm việc. Đây là chi tiết quan trọng để đảm bảo độ bền cho chuỗi xích.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-6

  • Kết nối các chi tiết. Giai đoạn này các chi tiết đinh tán, chân xích, mắt nối, lưỡi cưa xích (mắt cắt) được liên kết với nhau bởi các đinh tán. Chúng được lắp ghép hoàn toàn tự động bằng dây chuyền tán xích tự động.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-7

  • Đóng gói. Sau khi các chi tiết được liên kết thành chuỗi dài. Chuỗi sẽ được đóng gói theo dạng cuộn với chiều dài tiêu chuẩn 100 feet (30,480 mét – 820 mắt xích).

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-8

  • Kiểm tra tải trọng: Việc kiểm tra tải trọng một chuỗi xích bất kỳ trong dây chuyền sản xuất sẽ làm giảm thiểu sản phẩm không đạt yêu cầu.

tim-hieu-quy-trinh-san-xuat-luoi-cua-xich-cua-hang-stihl-duc-9

Các sản phẩm được cung cấp trên thị trường luôn là những sản phẩm đạt chuẩn STIHL. Vì vậy việc cung cấp cho người dùng sẽ hoàn hảo bởi một hệ thống bán hàng đa quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Với sản phẩm STIHL chính hãng, bạn sẽ hài lòng bởi một công nghệ cưa hàng đầu.

Các bạn có thể nắm rõ hơn bằng Video sau:

Nên xem:

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu