Sốt xuất huyết bùng phát ở Phú Yên, Bình Định. Thiếu hóa chất trầm trọng

0

Theo thông kê của Sở Y Tế Phú Yên và Bình Định, thời gian vừa qua dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn hai địa phương này khá phức tạp, bùng phát những ổ dịch mới lây lan với tốc độ chống mặt. Cơ quan chức năng cùng người dân địa phương không ngừng diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy. Do đó lượng hóa chất dự trữ của các Trung Tâm Y Tế Dự Phòng đến thời điểm này đã cạn kiệt, một số Trung Tâm gần như cạn kiệt.

sot-xuat-huyet-bung-phat-o-phu-yen-binh-dinh-thieu-hoa-chat-tram-trong

Tính đến thời điểm này, lượng hóa chất còn lại phục vụ cho công tác phun xử lý các ổ dịch và những vùng có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại hai tỉnh Phú Yên và Bình Định là khoảng 1.000 lít. Tuy nhiên, thực tế tại các ổ dịch tại hai địa phương này cho thấy, ở những khu vực này đều có sự tồn tại nhiều ổ dịch cần phải phu thuốc phòng dịch. Hóa chât cần dùng với số lượng lơn để diệt hai loại muỗi có khả năng truyền bệnh sốt xuất huyết cao. Muỗi Aedes aegypti (sinh sống chủ yếu trong nhà) và muỗi Aedes albopictus (môi trường sinh sống ở khu vực bụi rậm, vùng ẩm ướt quanh nhà).

sot-xuat-huyet-bung-phat-o-phu-yen-binh-dinh-thieu-hoa-chat-tram-trong-1

Vì vậy, việc phun hóa chất diệt muỗi, cần được thực hiện ở cả trong và ngoài nhà. Điều này rất cần thiết dể ngăn ngừa dịch bệnh lây lan như hiện nay. Việc này khiến nhu cầu về lượng hóa chất tăng cao. Ước tính lượng hóa chất cần để cung cấp cho máy phu thuốc muỗi là 10.000 lít, để tiến hành phun phủ khắp Phú Yên và Bình Định.

Do đó Sở Y Tế hai địa phương này đã báo cáo với Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. Nếu lượng hóa chất được cấp phát như trong báo cáo thì việc phòng chống dịch sốt xuất huyết phần nào được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn.

Nên xem:

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu