Quy trình bảo dưỡng máy thổi lá Husqvarna 350BT Thụy Điển

0

Nằm trong seri hướng dẫn dành cho máy thổi lá Husqvarna 350BT của Thụy Điển, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình bảo dưỡng máy. Bao gồm quy trình bảo dưỡng máy, những công việc cần phải thực hiện, những mẹo nhỏ nhằm giúp quý khách hàng lưu kho một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng máy thổi lá Husqvarna 350BT Thụy Điển / Hướng dẫn khởi động máy thổi lá Husqvarna 350BT Thụy Điển

quy-trinh-bao-duong-may-thoi-la-husqvarna-350bt-thuy-dien

Như tất cả các thiết bị động lực khác, trước khi tiến hành các thao tác kiểm tra bảo dưỡng máy, chúng tôi khuyên người dùng hãy tháo cáp bugi ra khỏi bugi. Là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và dễ dàng thực hiện.

 • Điều chỉnh tốc độ không tải (ga roăng ti): hãy chắc chắn rằng lọc gió phải được làm sạch hoàn toàn. Theo kiến nghị của nhà sản xuất, tốc độ không tải được điều chỉnh ở 2,200 vòng/phút.
 • Kiểm tra và vệ sinh Pô: Pô được thiết kế nhằm làm giảm tiếng ồn do động cơ phát ra. Các loại khí thải có thể chứa tia lửa điện và có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Lưới hút tia lửa điện (3) nên được làm sạch 1 lần/1 tháng. Cách làm sạch tốt nhất bằng bài chải sắt.

quy-trinh-bao-duong-may-thoi-la-husqvarna-350bt-thuy-dien 1

Để tháo lưới tia lửa hãm tiến hành như sau:

Tháo ốc (5) để lấy nắp bảo vệ (4) lưới hút tia lửa điện ra bằng dụng cụ then hoa chuyên dụng.
Kéo lưới tia lửa hãm và sạch sẽ sử dụng bàn chải sắt. Thay lưới hút tia lửa điện nếu nó khiếm khuyết.
Làm sạch bất kỳ muội carbon ở đầu vào của pô và cửa xả của xilanh.

 • Làm sạch các khe tản nhiệt làm mát: Để giữ động cơ hoạt động ổn định trong thời gian dài, máy thổi lá được trang bị một hệ thống tản nhiệt. Hệ thống tản nhiệt bao gồm: làm máy trực tiếp trên xilanh và làm mát bằng luồng khí tiêu thụ. Làm sạch hệ thống khe tản nhiệt mỗi tuần và thường xuyên hơn nếu điều kiện làm việc của máy là khắc nghiệt. Nếu bụi bẩn quá nhiều, sẽ làm máy bị nóng, điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của xilanh và piston.
 • Các khe hở buồng gió: Kiểm tra bụi bẩn hoặc các vật cản như lá, rác… bám trên bề mặt khe hở buồng gió. Nếu đường gió bị tắc sẽ làm giảm khả năng thổi của máy và làm tăng nhiệt độ của động cơ, và có thể làm hỏng động cơ. Loại bỏ tất cả đối tượng này trước khi cho máy hoạt động lại.

quy-trinh-bao-duong-may-thoi-la-husqvarna-350bt-thuy-dien 2

 • Đối với bugi: Tình trạng của bugi chịu ảnh hưởng bởi điều chỉnh bộ chế hòa khí (bình xăng con) không đúng và tỷ lệ pha xăng nhớt không chính xác, bụi bẩn vào nhiều trong buồng đốt. Những yếu tố này gây ra hao mòn điện cực và làm giảm tuổi thọ của bugi, công suất động cơ giảm, hoạt động không ổn định, vận hành máy khó khăn hơn.
  Cần làm sạch bề mặt bên ngoài của bugi, làm sạch hoàn toàn hai điện cực đồng thời kiểm tra điện cực bugi, điều chỉnh lại khoảng cách tiêu chuẩn: 0,6-0,7 mm, hoặc có thể thay thế bugi khi phát hiện quá mòn hơn mức cho phép.

quy-trinh-bao-duong-may-thoi-la-husqvarna-350bt-thuy-dien 3

KHUYẾN CÁO: Nên sử dụng đúng chủng loại bugi, nếu sai dễ dẫn đến hỏng xilanh, piston.

 • Đối với lọc gió:  Lọc gió thường xuyên được làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, nhắm tránh các trường hợp:
  1. Trục trặc bố chế hòa khí (bình xăng con).
  2. Giảm công suất động cơ.
  3. Mài mòn các bộ phận chi tiết máy của động cơ.
  4. Hao xăng.
  Kiểm tra lọc gió thường xuyên và làm sạch bụi bẩn hoàn toàn là điều cần thiết. Cách thực hiện như sau: tháo nắp bảo vệ bộ e (bướm gió) và đưa lọc gió ra ngoài. Làm sạch bằng cách ngâm trong nước ấm với xà phòng. Phải đảm bảo rằng lọc gió phải khô hoàn toàn trước khi lắp trở lại.

quy-trinh-bao-duong-may-thoi-la-husqvarna-350bt-thuy-dien 4

Một lọc gió được sử dụng trong thời gian dài không thể làm sạch hoàn toàn. Cần thiết phải thay thế một lọc gió mới đúng tiêu chuẩn thường xuyên hơn. Nếu máy của bạn hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt nhiều bụi bặm, hãy ngâm chúng trong dầu chuyên dụng hoặc xăng pha nhớt sau đó dùng máy nén khí để thổi sạch bụi bẩn.
Lắp lại lọc gió và nắp bảo vệ lọc gió.

CÁC CÔNG VIỆC CẦN LÀM THEO TUẦN – THÁNG – NĂM:

Bảo trì hàng ngày Bảo trì hàng tuần Bảo trì hàng tháng
Làm vệ sinh bên ngoài máy. Kiểm tra hệ thống làm mát hàng tuần.
Kiểm tra xem các bộ phận của bộ điều khiển ga có hoạt động an toàn không.(Khóa ga và điều khiển ga). Kiểm tra bộ khởi dộng, dây khởi dộng và lò-xo phản hồi.
Kiểm tra xem các ống liên có được siết chặt hay không. Kiểm tra chắc chắn rằng các thành phầngiảm rung không bị hỏng. Làm vệ sinh bu-gi. Kiểm tra xem khe đánh lửa có bằng 0,6 – 0,7 mm. Thay mới sau 1 tháng sử dụng
Kiểm tra dây đeo xem chúng có còn khả năng mang vác. Làm vệ sinh bên ngoài bộ chế hòa khí.
Kiểm tra bề mặt các chi tiết bên ngoài Hãy kiểm tra bộ lọc xăng và ống dẫn xăng. Thay mới nếu cần.
Kiểm tra máy thổi xem có thấy các vết nứt trong các bộ phận chi tiết bằng nhựa hay không Làm vệ sinh hoặc thay mới luới chặn tia lửa trên bộ phận bô. Xả bình xăng và làm vệ sinh bên trong.
Làm vệ sinh ngăn bộ chế hòa khí. Xả bình dầu và làm vệ sinh bên trong.
Làm vệ sinh lỗ nạp gió của bộ khởi động. Làm vệ sinh bộ lọc gió. Thay mới nếu cần. Kiểm tra tất cả các cáp và mối nối điện.
Kiểm tra xem các ốc, vít có đuợc siết chặt không.
Kiểm tra chắc chắn rằng công tắc tắt hoạt dộng đúng yêu cầu.
Kiểm tra chắc chắn rằng không có rò rỉ xăng từ động cơ, bình chứa hoặc ống dẫn xăng.
Kiểm tra hệ thống làm mát hàng ngày.

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu