Phương pháp dũa răng xích sắc bén, đúng kỹ thuật và an toàn

0

Như bài nội dung trước, chúng tôi đã chia sẽ giới hạn xích mòn và 5 dấu hiệu nhận biết. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách dũa xích (mài lưỡi cưa xích) sắc bén, đúng kỹ thuật và an toàn. Để thực hiện công việc này, chúng ta cần tìm hiểu các loại xích tiêu chuẩn, đường kính dũa cho từng loại và các thao tác khi thực hiện. Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết từng phần để các bạn có thể nắm rõ và thực hiện một cách chính xác nhất.

Nên xem: Khi nào thì cần phải dũa xích. Dấu hiệu xích mòn quá giới hạn

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan

Để dũa xích đúng kỹ thuật, chúng tôi xin giới thiệu về các loại xích sử dụng phổ biến và kèm theo loại dũa thích hợp cho từng loại. Tùy thuộc vào từng dòng máy cưa thuộc vào dạng nào mà ta có thể lựa chọn loại dũa có đường kính thích hợp để thực hiện.

  • CÁC LOẠI XÍCH: Phân loại xích (lưỡi cưa) dành cho từng dòng máy cưa tùy thuộc vào tiêu chuẩn quốc tế. Từ những dòng máy cưa điện dành cho sân vườn, cưa mini dành cho gia đình, cưa bán chuyên nghiệp hay chuyên nghiệp mà mỗi loại xích khác nhau. Và chúng được phân loại theo bước xích.

Đối với cưa mini, cưa điện gồm những bước như .325″, 3/8″, 1/4″ điển hình là loại máy cưa tầm trung thuộc vào dạng bán chuyên nghiệp Husqvarna 353, Stihl MS 250 lam 18″… thì sử dụng loại xích bước .325″ còn loại cưa điện, cưa mini thì sử dụng loại bước 3/8″.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan b

Đối với những loại cưa chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp, thì sử dụng chủ yếu là bước .404″, đây là loại bước lớn dành cho những dòng máy cưa có công suất lớn và thuộc dòng máy cưa rừng.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan b 1

  • CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

BƯỚC 1: Đặt máy của bạn lên bộ phận giá cố định và chắc chắn bằng các dụng cụ chuyên dụng như êtô, kẹp giữ, thiết bị định vị khác… Hãy chắc chắn rằng máy của bạn đã được định vụ một cách chính xác và cố định trên dụng cụ chuyên dụng. Việc kẹp chặt máy trên êtô, kẹp giữ được thực hiện như hình minh họa.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 1

BƯỚC 2: Xác định mắt xích đầu tiên. Mắt xích đầu tiên được xác định là mắt có chiều dài bề mặt tiếp xúc trên răng xích là ngắn nhất trong tất cả các mắt. Nếu các mắt xích có chiều dài giống nhau, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ mắt nào.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 2

BƯỚC 3: Xác định phương và hướng dũa. Đây là mặt cong của răng xích (mặt trước của mắt xích). Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng xích. Đường kính dũa phải đạt 20% so với đỉnh răng.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 3

Trong khi dũa chúng ta cần chú ý đến phương, chiều và gốc xoay dũa. Việc này rất quan trọng ảnh hưởng đến độ sắc bén và tính đồng đều giữa các mắt, tùy thuộc vào từng hãng sản xuất sẽ có những gốc độ đặt dũa đúng gốc. Dũa được đẩy về phía trước và phải xoay dũa.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 4

Lưu ý ! Phương của dũa đặt theo phương vuông gốc với lam. Xem chi tiết ở hình ảnh minh họa dưới đây.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 5

Gốc giữa dũa và xích được quy định theo từng hãng sản xuất. Ví dụ như Stihl Đức, thì gốc này thường là 30°

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 6

BƯỚC 4: Làm đều bề mặt tiếp xúc răng xích. Sau khi mặt trước răng xích đã được dũa, chúng ta tiến hành đo chiều dài của mặt tiếp xúc trong mắt ngắn nhất và làm đều chúng.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 7

Tiếp tục thao tác này cho đến mắt cuối cùng.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 8

Lưu ý. Mắt xích đươc chia làm hai phía, vì vậy quá trình dũa xích phải được thực hiện từ hai phía khác nhau. Tuyệt đối không dũa trên cùng một phía chiều dài xích.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 9

BƯỚC 5: Kiểm tra các gốc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

phuong-phap-dua-rang-xich-sac-ben-dung-ky-thuat-va-an-toan 10

Đến đây chúng ta đã hoàn thành công việc đúng quy trình thực hiện. Xích sau khi được dũa chắc chắn sẽ sắc bén và sẽ là thiết bị tái sử dụng hiệu quả, an toàn. Giúp tiết kiệm chi phí thay thế (trường hợp mòn chưa vượt quá giới hạn thay thế). Chúng tôi luôn khuyến cáo người dùng hãy thay thế xích mới nếu độ mòn vượt quá giới hạn như bài viết “Khi nào thì cần phải dũa xích. Dấu hiệu xích mòn quá giới hạn

Các bạn có thể xem viddeo sau để biết thêm chi tiết:

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu