Khi nào thì cần phải dũa xích. Dấu hiệu xích mòn quá giới hạn

0

Bài viết này được hãng Stihl viết trên facebook của mình, nhằm mang đến những thông tin hữu ích hơn cho người dùng. Với dân chuyên nghiệp thì những thông tin này họ đã biết và gặp phải. Nhưng đối với những khách hàng mới sử dụng thì chắc chắn đây là điều quá mới mẻ.

Nên xem:

khi-nao-thi-can-phai-dua-xich-dau-hieu-xich-mon-qua-gioi-han

Xích là thiết bị cắt trực tiếp lên thớ gỗ, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt cao vì vậy khả năng bào mòn rất lớn theo thời gian. Dấu hiệu nào cho thấy xích của bạn đã bị bào mòn quá giới hạn? khi nào chúng ta cần phải dũa xích? chúng tôi xin chia sẽ 5 dấu hiệu của xích mòn quá mức.

  • Xích không còn kéo bay các thới gỗ, các mạt cưa ít đi. Lúc này bạn phải dùng lực để áp lên máy cưa. Gây cảm giác mệt mỏi hơn cho cơ thể bạn.
  • Máy cưa của bạn sẽ tạo ra mùn cưa nhiều hơn thay vì nó tạo ra những sợi thô. Trường hợp này hay gặp ở những lúc cắt chéo hoặc cắt dọc thân gỗ (xẻ gỗ).
  • Xuất hiện khói cháy khi cưa mặc dù xích đươc căng đúng kỹ thuật và nhớt bôi trơn đủ.
  • Cưa chạy theo một hướng gây ra vết cắt quanh co. Đây là dấu hiệu của răng xích mòn không đều, chiều dài mỗi răng khác nhau.
  • Độ rung của máy tăng lên một cách bất thường gây khó khăn cho người vận hành máy.

Khi gặp 5 dấu hiệu này, chúng ta dũa xích để các răng xích sắc bén hoặc có thể thay mới xích. Điều này phải được thực hiện để chúng ta làm việc với máy một cách an toàn và hiệu quả.

khi-nao-thi-can-phai-dua-xich-dau-hieu-xich-mon-qua-gioi-han 1Giới hạn mòn răng xích: Khi xích cưa của bạn đã đạt đến ngưỡng mòn như hình minh họa, chúng ta cần phải thay thế mới. Điều này là rất cần thiết.

  • Ký hiệu (1) đánh dấu độ mòn bề mặt tiếp xúc của răng xích. Nếu răng xích mòn đến mức (1) chúng ta nên thay mới cho dù các thành phần khác vẫn còn hoạt động tốt.
  • Ký hiệu (2) đánh dấu cho độ mòn của mặt bên răng xích.Nếu xích cưa của bạn đạt đến giới hạn này chúng ta nên thay thế mới.
  • Ký hiệu (3) đánh dấu cho gốc độ chính xác độ ăn sâu của răng xích. Xích sau khi được dũa phải song song với đường kẻ (3).
  • Ký hiệu (4) đánh dấu sự mài mòn của đáy răng xích. Xích dùng cho máy khi độ mài mòn đáy răng song song với dấu chỉ (4).

Trên đây là những dấu hiệu cũng như giới hạn mài mòn của răng xích cần khắc phục bằng cách dũa hoặc thay thế mới nếu vượt giới hạn. Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ cố gắng hướng dẫn cách dũa xích đúng kỹ thuật và an toàn. Mời các bạn đón đọc bài viết này trong mục hướng dẫn sử dụng 

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu