Cải tiến máy thổi lá phòng cháy chữa cháy rừng cao su mùa khô

0

Nhận thấy nhu cầu sử dụng máy thổi lá khá cao ở Huyện Tân Châu, Tây Ninh. Anh Trần Quốc Thái, Lê Ngọc Tĩnh, Nguyễn Duất Mơ đã cùng nhau ngồi nghiên cứu và cải tiến dòng máy kéo được sử dụng phổ biến thành máy thổi lá cao su, nhằm mục đích phòng cháy chữa cháy những cánh rừng cao su bạt ngàn của Tân Châu.

cai-tien-may-thoi-la-phong-chay-chua-chay-rung-cao-su-mua-kho

Máy thổi lá cao su được thiết kế mới 100% kết hợp với máy kéo, làm tăng năng suất làm việc, giảm giá thành, lao động thủ công, đáp ứng kịp thời cho việc phòng và chống cháy cho cây cao su.

Dựa trên nhu cầu thực tế bức thiết của các hộ dân cũng như kinh nghiệm đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn qua việc chăm sóc cây cao su, nhóm tác giả đã chế tạo máy thổi lá cao su có công suất từ 20-25 ha/ca, so với làm thủ công chỉ đạt 0,15-0,3ha/ca. Một số cơ sở cơ khí và người dân trồng cao su tận dụng máy cắt cỏ cải tiến thành thiết bị thổi lá cao su nhưng năng suất cũng chỉ đạt từ 0,8 1,2ha/ca. Máy thổi lá góp phần tiết kiệm chi phí từ 100.000-200.000 đồng/ha.

cai-tien-may-thoi-la-phong-chay-chua-chay-rung-cao-su-mua-kho 1

Máy thổi lá cao su được thiết kế liên hợp với máy kéo từ 30 – 40 Hp, có cấu tạo gồm quạt thổi, bộ phận che chắn dẫn hướng. Tốc độ quạt đạt từ 1350-1600 vòng/phút. Máy đặt ở vi trí đứng liên kết với máy kéo rất gọn nhẹ, thuận tiện cho việc đi lại trên đồng.

Nếu nhân rộng máy thổi lá phục vụ cho 40.000-60.000 ha cao su sẽ làm lợi được 4-8 tỷ đồng/vụ. Ngoài ra, máy còn giải quyết kịp thời việc phòng chống cháy cho mùa cao su thay lá vì máy còn có bừa để vùi toàn bộ lượng lá khoảng 15-20 tấn/ha cao su làm phân bón cho cây

Nên xem: Máy thổi lá được ứng dụng trong phòng cháy chữa cháy rừng

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu