Cách sử dụng máy cưa Makita EA3201S40B an toàn và hiệu quả

0

Bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn cách chạy rà (roda) máy trước khi đưa vào vận hành, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy cưa đúng kỹ thuật và an toàn. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số thao tác cần phải thực hiện để đảm bảo người vận hành trực tiếp với máy một cách an toàn và giảm rút ro nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn chạy rà (roda) máy cưa EA3201S40B đúng kỹ thuật / Cách khởi động máy cưa mini Makita EA3201S40B giật là nổ

cach-su-dung-may-cua-makita-ea3201s40b-an-toan-va-hieu-qua

Ở bài hướng dẫn phương pháp chạy rà (roda) máy, chúng tôi đã khuyến cáo tháo lam xích ra khỏi máy khi thực hiện. Và đến bài viết này, chúng ta phải lắp ráp lam xích hoàn chỉnh trở lại. Cách lắp ráp, chúng ta có thể xem qua phần “LẮP RÁP LAM XÍCH” trong bài viết “hướng dẫn lắp ráp máy cưa mini Makita EA3201S40B Nhật Bản“. Tiếp theo chúng ta chuẩn bị hổn hợp nhiên liệu và nhớt bôi trơn lam xích để sử dụng.

 • Những lưu ý các biện pháp an toàn và cách phòng tránh khi sử dụng máy cưa:

Máy cưa xích là thiết bị cắt tỉa được thiết kế làm việc ở tốc độ cao. Vì vậy nhằm sử dụng máy một cách an toàn và hiệu quả, khi sử dụng máy cần lưu ý các trường hợp sau:

 1. Luôn sử dụng máy cưa xích với sự cẩn thận và tập trung cao nhất.
 2. Chỉ sử dụng máy cưa xích này nếu tình trạng thể chất tốt.
 3. Nếu bạn mệt mỏi, khả năng tập trung của bạn sẽ bị suy giảm, điều này làm gia tăng các rũi ro gây thương tích cho cơ thể.
 4. Không được dùng máy cưa xích sau khi uống rượu, bia hoặc trong tình trạng mất kiểm soát khác, không uống thuốc hoặc dùng chất kích thích.
 5. Luôn sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động như nón bảo hộ, kính, găng tay và quần áo là rất cần thiết.

CÁCH LÀM VIỆC VỚI MÁY CƯA:

 • Không làm việc một mình. Phải có người khác ở gần phòng trường hợp khẩn cấp (trong khoảng cách ngắn). Đảm bảo rằng không có trẻ em trong khu vực làm việc.
 • Trước khi bắt đầu công việc, phải kiểm tra toàn bộ chức năng của máy cưa xích và vận hành an toàn theo quy định.
 • Kiểm tra chức năng của thắng tay, lắp ráp lam xích đúng kỹ thuật, mài sắc và căng xích đúng cách, nắp ốp lam phải được lắp ráp chắc chắn, cò ga được bóp một cách nhẹ nhàng trơn tru …
 • Chỉ vận hành máy nếu máy đã được lắp ráp hoàn chỉnh. Không được sử dụng máy khi chưa được lắp ráp hoàn chỉnh.
 • Trước khi bật máy cưa, đảm bảo rằng bạn có chỗ đặt chân an toàn.

cach-su-dung-may-cua-makita-ea3201s40b-an-toan-va-hieu-qua 1

 • Không được phép sử dụng các biện pháp khởi động kích nổ trực tiếp. Khi khởi động, máy phải được cố định một vị trí chắc chắn.
 • Lam và xích không được chạm vào bất kỳ vật nào.
 • Khi vận hành máy, luôn dùng cả hai tay. Nắm tay cầm phía sau bằng tay phải và tay cầm trước bằng tay trái.
 • Giữ chặt tay cầm với ngón cái chạm vào các ngón tay.

THẬN TRỌNG: Khi nhả cò ga, xích sẽ tiếp tục quay trong một khoảng thời gian ngắn (quay tự do). Tắt máy ngay lập tức nếu phát hiện thấy điều gì đó bất thường. Phải tắt động cơ trước khi kiểm tra độ căng xích, căng xích, thay thế hoặc sửa chữa hỏng hóc.

cach-su-dung-may-cua-makita-ea3201s40b-an-toan-va-hieu-qua 2

Khi thiết bị cưa va phải đá, đinh hoặc các vật cứng khác, tắt ngay động cơ và kiểm tra lam xích ngay. Nếu máy cưa xích bị chấn động, chẳng hạn như va đập hoặc rơi, hãy kiểm tra toàn bộ máy xem nó hoạt động đúng cách hay không.

Khi nghĩ ngơi hoặc đi khỏi vị trí làm việc, phải tắt máy và đặt máy xuống đúng cách để không ai bị nguy hiểm.

Nên xem:

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu