18 ca tử vong do sốt xuất huyết. Biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

0

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước có 29000 ca nhiễm sốt xuất huyết, trong đó có 18 ca tử vong tăng 30% so với cùng kỳ năm 2015. Bộ Y Tế cũng có công văn đề nghị các cơ sở Y Tế địa phương tuyên truyền tốt cho người dân để đề phòng muỗi đốt, tổ chức phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, lên phương án phun thuốc diệt muỗi, dập dịch các ổ dịch nhanh chống, Tổ chức tuần tra kiểm soát các ổ dịch một cách sâu rộng.

18-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-bien-phap-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet

Bắt đầu từ cuối tháng 8 tới tháng 11 là giai đoạn mùa mưa. Không khí ẩm ướt khiến hàng loạt kí sinh trùng gây bệnh phát triển, làm bùng phát hàng hoạt dịch bệnh, trong đó có sốt xuất huyết.  Để phòng chống dịch bệnh các cơ quan ban ngành đã vào cuộc dưới sự chỉ đạo của Bộ Y Tế, cục Y Tế Dự Phòng và các ngành liên quan.

Các biện pháp chủ yếu diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy, ký sinh trùng gây bệnh. Phát quang những nơi ẩm thâp, khai thông kênh rạch để nguồn nước được lưu thông hạn chế loăng quăng sinh trưởng. Tuyên truyền cho người dân nắm rõ phương pháp phòng tránh muỗi đốt, phòng chống dịch bệnh tối ưu.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT CƠ BẢN:

  • Bảo vệ từ bên trong: Uống 1.5 – 2l nước mỗi ngày, cung cấp cho cơ thể nhiều Vitamin C nhăm tăng sức đề kháng, độ miễn dịch. Ăn nhiều cam, chanh, quýt hoặc các loại hoa quả chứ nhiều Vitamin C.

18-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-bien-phap-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-1

  • Mắc màn trước khi ngủ: Nên mắc màn trước khi ngủ là phương pháp hữu hiệu và ngăn ngừa muỗi đốt hiệu quả nhất. Chọn màn chống muỗi, dai và dày giúp phòng muỗi đốt ban đêm – thời gian hoạt động mạnh của muỗi.

18-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-bien-phap-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-2

  • Dọn dẹp ao tù, lu nước đọng, vật dụng đựng nước trong gia đình: Hãy luôn vệ sinh các vật dụng chứa nước trong gia đình thường xuyên hơn. Đây là cách làm nhằ tiêu diệt nơi ở của muỗi và loăng quăng, giảm nguy cơ muỗi đốt gây bệnh.

18-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-bien-phap-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-3

  • Trồng các loại cây, dược thảo để xua đuổi muỗi: Đây là phương pháp với chi phí tiết kiệm và hiểu quả nhất, được ưu tiên hàng đầu. Những loại cây có thể trồng như: cây bạc hà (tinh khắc của muỗi), vạn thọ, hương thảo…

18-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-bien-phap-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-4

  • Phun thuốc muỗi định kỳ cho từng hộ gia đình, không gian sinh hoạt và cả vườn nhà. Đây là phương pháp nhằm tiêu diệt các ký sinh trùng dịch bệnh. Hiệu quả và diệt tận gốc, tuy nhiên quá trình phun nên sử dụng đồ bảo hộ lao động và máy phun thuốc muỗi để phun.

Lưu ý: Không nên phu vào thức ăn và nước uống. Không nên tiếp xúc với khu vự phun trong vòng 60 phút kể từ khi phun (tùy thuộc từng loại thuốc). Thực hiện đúng quy trình phun do các Trung Tâm Y Tế Dự Phòng đề xuất.

18-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-bien-phap-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-5

  • Luôn che chắn cơ thể cẩn thận khi tiếp xúc với những khu vực nhiều muỗi: Mặc quần áo dài tay, bôi thuốc chống muỗi toàn thân khi ra vườn, du lịch vùng rừng núi…

Nên xem:

Chia sẽ cho người khác biết

Yêu cầu